Ngọc lục bảo - Emerald

Ngọc lục bảo hay bích ngọc là một loại khoáng vật berin (Be3Al2(SiO3)6) của berili có màu xanh với các sắc độ của màu lục và màu lục hơi ngả sang màu lam (bluish green). Màu xanh của ngọc lục bảo xuất phát từ hàm lượng nhỏ crôm và đôi khi cả vanađi trong khoáng vật. Berin có độ cứng 7,5 - 8 trên 10 của thang độ cứng Mohs. Ngọc lục bảo có thể được sản xuất nhân tạo.

Emerald
Lịch sử

Ngọc lục bảo đã được dùng làm như một đơn vị tiền tệ để trao đổi ở Babylon từ 2000 năm trước Công nguyên. Ở Ai Cập cổ đại, người ta đã khai thác các quặng mỏ ngọc lục bảo ở gần Biển Đỏ từ hơn 2000 năm trước Công nguyên để làm đồ trang sức. Các mỏ ở Djebel Sabara, được tìm thấy lại vào năm 1818, được đặt tên nhầm lẫn là mỏ Cleopatra. Các mỏ này hiện đã cạn kiệt, chỉ cung cấp được các loại đá quý có chất lượng không cao.

Các tác giả cổ đại như Theophrastos, Herodotos hay Plinius Già đã từng nhắc đến ngọc lục bảo và miêu tả nhiều tượng, cột hay đài kỷ niệm dùng đến loại đá này. Ngày nay người ta biết rằng đó không phải là ngọc lục bảo thật. Thời đó có thể bị nhầm lẫn với các loại đá khác cũng có màu xanh và thời đó cũng đã có thủy tinh màu xanh giống như vậy. Mặt khác cũng có thể các tượng này được khắc từ các viên ngọc thô có chất lượng không cao.

Vào thời Đế chế La Mã Hoàng đế Nero đã dùng kính một tròng làm từ ngọc lục bảo khi xem các cuộc đấu trong võ đài. Thời kỳ này ở châu Âu người ta chỉ biết đến mỏ ngọc lục bảo duy nhất là ở Habachtal (Áo).

Trong thế kỷ 16, người Tây Ban Nha khám phá các mỏ mới ở Nam Mỹ, chủ yếu là ở Colombia. Mỏ ở Chivor được khai thác từ năm 1545 và mỏ ở Muzo vào năm 1560.

Một trong những hòn ngọc lục bảo lớn nhất thế giới là hòn ngọc Mogul Emerald được tìm thấy vào năm 1695 ở Ấn Độ. Hòn ngọc này nặng 217,80 cara và cao vào khoảng 10 cm. Một mặt của ngọc có khắc các bài kinh cầu nguyện, mặt kia khắc các hình hoa trang trí. Viên ngọc đã trở thành truyền thuyết này được một người giấu tên mua với giá 2,2 triệu USD vào ngày 28 tháng 9 năm 2001 tại Luân Đôn trong một cuộc bán đấu giá của Christie.

Đặc điểm

Ngọc lục bảo có thành phần hóa học và cấu trúc tinh thể giống beril, tỷ trọng 2,67 - 2,78, với nguyên tố tạo màu là Cr, đôi khi là V.

Màu sắc: Emơrôt thường có màu lục tới lục đậm. Màu lục của emơrôt không gì sánh được vì thế được gọi riêng là "lục emơrôt". Nguyên nhân tạo màu lục là do Cr2O3, đôi khi là vanadi (V). Màu sắc rất ổn định dưới tác dụng của ánh sáng và nhiệt, chỉ biến đổi nhiệt độ 700 - 8000C. Màu được ưa chuộng nhất là màu lục thắm, còn màu lục nhạt, vàng lục, lục tối ít chuộng hơn.

Màu sắc trong viên đá thường phân bố không đều, mà tạo thành các sọc hoặc đám màu. Sắt cũng thường xuyên có mặt trong emơrôt và làm giảm sự phát quang của đá. Chỉ số chiết suất 1,576 - 1,582; lưỡng chiết 0,006; phổ hấp thụ: 6835, 6896, 6620, 6460, 6370, 6300, 5800, 4774, 4725;

Ngọc lục bảo phát quang màu đỏ, và dưới kính lọc Chelsea cũng cho màu đỏ. Sự phát quang này có thể bị giảm đi khi có mặt củ Fe, và có thể không phát quang, đặc tính quang học: một trục âm.

Thông thường emơrôt chứa các bao thể tự nhiên như: bao thể lỏng với bọt khí và các bao thể cứng khác. Những bao thể đó là chứng cứ cho nguồn gốc tự nhiên của viên đá so với loại tổng hợp và mô phỏng. Bao thể rắn trong emơrôt:pyrit, sylvin, parisit (một khoáng vật đất hiếm), bao thể tinh thể âm định hướng song song với trục của tinh thể. Đặc biệt trong emơrôt hay có các màng sương nên người ta có tên gọi cho loại này là "emơrôt vườn cảnh".

Các phương pháp xử lý và tổng hợp

Emơrôt được tổng hợp trong công nghiệp chủ yếu bằng phương pháp nhiệt dịch và ít hơn là phương pháp chất trợ dung "flux". Do emerald thường chứa nhiều các bao thể, các khe nứt lấp đầy do vậy, các khe nứt phổ biến trong emerald và thường được lấp đầy bằng chất dầu hoặc thuỷ tinh màu để làm tăng độ tinh khiết. Cách xử lý này gọi là lấp đầy hoặc tẩm dầu khe nứt. Có thể cần tái lấp đầy emerald định kỳ để thay thế chất lấp đầy cũ đã bị biến đổi. Việc xử lý này được xem là không bền và có thể phát hiện được.
Emerald
Nguồn gốc và phân bố

Colombia là nước sản xuất ngọc lục bảo quan trọng nhất thế giới, chiếm 60% lượng sản xuất của thế giới với 6 triệu cara trong năm 1995, gồm các mỏ Chivor, Muro, Peña Blanca và Coscuez. Không chỉ dẫn đầu về số lượng, ngọc từ Columbia cũng dẫn đầu về chất lượng. Ngọc lục bảo từ Columbia nói chung là tinh khiết hơn các ngọc có nguồn gốc khác.
Các nước sản xuất ngọc lục bảo quan trọng nhất:
phân bố ngọc lục bảo
Nguồn: Thống kê của bộ hầm mỏ và năng lượng Colombia năm 2000.

Hiện tại Việt Nam chưa phát hiện được emơrôt, nhưng các dấu hiệu địa chất ở một số vùng có thể cho phép phát hiện emơrôt trong tương lai.

Xem thêm bài>> Mỏ đá quý Việt Nam
 
Ngọc lục bảo
 
Mua Ngọc lục bảo uy tín chất lượng

Chọn những cửa hàng kim hoàn có danh tiếng. Mua đá quý từ nguồn cung cấp đáng tin cậy. Chắc chắn rằng cửa hàng kim hoàn đã được xác lập danh tiếng. Tốt nhất là chọn cửa hàng kim hoàn có chính sách cho phép trả lại sản phẩm đã bán do miêu tả về độ tinh khiết và chất lượng không chính xác.

Các địa chỉ Định giá và thẩm định viên đá tại Việt Nam. 

Việc để một bên thứ ba định giá những viên đá quý có giá trị rất cao (hoặc những viên đá có khối lượng từ ba cara trở lên) là một ý kiến hay. Tốt nhất là hãy chọn những trung tâm kiểm định có uy tín. Danh sách các trung tâm kiểm định có uy tín tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh bao gồm:

Trung tâm Nghiên cứu – Kiểm định Đá quý và Vàng (VGC), Tầng 3, 91 Đinh Tiên Hoàng, Thành phố Hà Nội.

Trung tâm kiểm định đá quý Agribank, Tầng 1, 91 Đinh Tiên Hoàng, Thành phố Hà Nội.

DOJI LAB, Tầng 4 Ruby Plaza, 44 Lê Ngọc Hân, Thành phố Hà Nội.

Viện Ngọc Học – Hội đá quý Việt Nam, 10B Tăng Bạt Hổ, Thành phố Hà Nội.

Viện đá quý, vàng và trang sức Việt, Tầng 2, 110 Tuệ Tĩnh, Thành phố Hà Nội.

Trung tâm kiểm định của PNJ tại 52A-52B Nguyễn Văn Trỗi, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trung tâm nghiên cứu địa chất đá quý RGG, 02 Nguyễn Bình Khiêm, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trung tâm giám định của SBJ, 278 Nam Kỳ khởi nghĩa, Phường 8, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Công ty TNHH Giám định Rồng Vàng – SJC, 422B Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Lời khuyên cho khách hàng

Hãy chắc chắn việc tìm hiểu liệu viên ngọc lục bảo là đá tự nhiên hay là hàng nhái được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Những viên đá rất tinh khiết, với màu xanh rực rỡ và hầu như không có tạp chất có lẽ “quá hoàn hảo”, điều này chỉ ra rằng nó là sản phẩm nhái chất lượng cao từ phòng thí nghiệm.

Hãy để một người độc lập không có mối liên hệ nào với người mà bạn mua đá kiểm định viên ngọc của bạn trước hoặc là không lâu sau khi bạn mua đá.

Nếu viên đá không phải là đá thật hoặc được bán cho bạn với các thông tin không chính xác về chất lượng, hãy quay lại cửa hàng kim hoàn với văn bản kiểm định để được trả lại tiền hoặc đổi viên đá khác.


đá muối himalaya | đá muối himalaya massage chân | đá muối himalaya có tốt không | muối himalaya mua ở đâu | cách phân biệt đá muối himalaya thật giả | Ngọc lục bảo | Emerald | emerald vietnam | đá bán quý việt nam | đá phong thủy | chợ đá quý lục yên ở đâu | chợ đá quý ở hà nội